Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

กระเพาะปลา

กระเพาะปลา

เครื่องปรุงน้ำซุป

โครงไก่ (เลาะเอามันออกบ้าง)                                           2   โครง

น้ำเปล่า                                                                         20-25   ถ้วย

รากผักชี                                                                         5   ราก

กระเทียม                                                                       2   หัว

พริกไทยเม็ด                                                                   10   เม็ด

 

วิธีทำ

– โครงไก่แช่ในน้ำประมาณ 30 นาที แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี (ไม่ต้องทุบ) กระเทียม พริกไทยเม็ด ต้มพอเดือด ลดไฟให้อ่อนมาก ๆ เคี่ยวประมาณ 3-5 ชั่วโมง ใช้เป็นน้ำซุป

 

เครื่องปรุงอื่น ๆ

กระเพาะปลาแห้ง                                                           150   กรัม

เนื้ออกไก่                                                                       250   กรัม

เครื่องในไก่                                                                    100   กรัม

ไข่นกกะทาต้มสุก                                                            25  ฟอง

เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่น                                                  5   ดอก

หน่อไม้ไผ่ตงต้มหั่นเป็นชิ้นบาง                                         250   กรัม

น้ำซุป                                                                            10-12   ถ้วย

แป้งข้าวโพด                                                                   ¼ – ½   ถ้วย

ซีอิ๊วขาว                                                                         ¼   ถ้วย

ซีอิ๊วดำ                                                                           1   ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น                                                                   1   ช้อนชา

ต้นหอมผักชีหั่นฝอย                                                        เล็กน้อย

 

วิธีทำ

– ล้างกระเพาะปลาด้วยน้ำชา แล้วนำไปลวกน้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น 30 นาที สงขึ้นบีบน้ำให้แห้ง แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด  แล้วแช่ในน้ำเย็น  ทำซ้ำ ๆ อย่างนี้ 3-4 ครั้ง แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

– ล้างเนื้ออกไก่และเครื่องในให้สะอาด นำไปนึ่งในน้ำเดือดให้สุก (ประมาณ 15 นาที) ยกลงฉีกเนื้อไก่เป็นเส้น ๆ หั่นเครื่องในไก่ เป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้

– น้ำซุปใส่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่กระเพาะปลาที่ทำเสร็จแล้ว ตามด้วยเห็ดหอม หน่อไม้ ตั้งไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ถ้าชอบหวานอาจจะใส่น้ำตาลกรวดได้เล็กน้อย พอเดือดทั่ว ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ลงไปแล้วคนให้สุกทั่ว ปิดไฟ

– ตักใส่ชาม ใส่เนื้อไก่ฉีก เครื่องในไก่ โรยด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี รับประทานกับน้ำส้ม พริกดอง หรือซอสเปรี้ยว

Share this with friends