การเสิร์ฟอาหารงานแต่ง งานเลี้ยง
สำหรับรูปแบบการเสิร์ฟอาหารนั้น โดยทั่วไปจะมี 3 แบบ ซึ่งจะให้ข้อดี – ข้อเสียต่างกันตามลักษณะ การเสิร์ฟดังจะได้กล่าวถึงต่อไปนี้ค่ะ
- การเสิร์ฟแบบบุฟเฟต์
เป็นรูปแบบการเสิร์ฟที่ไม่เปลืองแรงพนักงานเสิร์ฟ เพราะเป็นรูปแบบที่เน้นการบริการตัวเองเป็นหลัก และยังเป็นการเปิดเสรีให้กับแขกของคุณที่จะตักอาหารบนโต๊ะบุฟเฟต์ตามความชอบ ก่อนที่จะเดินไปนั่งที่โต๊ะ ของแต่ละคน เมื่อหมดแล้วก็จะเดินกลับมาเติมใหม่ ซึ่งอาหารที่อยู่บนโต๊ะบุฟเฟต์จะคงความร้อน/เย็นของอาหารเอาไว้ตลอดเวลา ส่วนพนักงานเสิร์ฟจะใช้เพียงไม่กี่คน คอยดูแลและเติมอาหารบนบุฟเฟต์ให้ดูน่าทานอยู่ตลอด งาน และคอยตามเก็บจาน ชาม และทำความสะอาดบนโต๊ะอาหารของแขกเท่านั้นเอง
- การเสิร์ฟแบบค็อกเทล
เป็นการเสิร์ฟอาหารเบาๆ หรือของว่างประเภทติ่มซำ และเน้นหนักเครื่องดื่มประเภทไวน์ พันซ์ วิสกี้ (เรียกง่ายๆ ว่าเป็นงานเลี้ยงที่เน้นหนักเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์) ซึ่งการเสิร์ฟแบบนี้ จะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของอุปกรณ์จัดเลี้ยงจำพวกโต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม ได้มาก การจัดอาหารสามารถทำได้สองลักษณะ คือ การจัดไว้บนโต๊ะแบบบุฟเฟต์แล้วให้แขกมาเลือกตักตามชอบ หรือจัดให้มีพนักงานเสิร์ฟเดินบริการให้กับแขกก็ได้ ในกรณีนี้คุณควรเตรียมโซฟานุ่มๆ มาไว้สำหรับแขกที่มีอายุหน่อย หรือสำหรับแขกที่ไม่คุ้นกับการยืนนานๆ การเสิร์ฟอาหารแบบนี้ อาจช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารแต่คุณก็อาจจะต้องจ่ายหนักในส่วนของเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์
- การเลี้ยงแบบโต๊ะจีน
ที่จริงการเสิร์ฟอาหารบนโต๊ะอาหาร มีอยู่หลายรูปแบบตามแต่วัฒนธรรมการจัดเลี้ยงที่เรารับมา แต่ที่นิยมมากที่สุดในบ้านเราก็คือ การเลี้ยงโต๊ะจีน เนื่องจากอาหารคุ้นปากคนไทยมากกว่าอีกทั้งยังสะดวกทั้งคนเสิร์ฟ และคนทาน เพราะอาหารจะถูกเสิร์ฟตามลำดับที่ทางเจ้าภาพได้เตรียมไว้ ช้า-เร็วกว่าโต๊ะข้างๆ ไม่เท่าไร เมื่อแขกทานหมด ก็สามารถเติมได้ก่อนที่จะมีการเสิร์ฟอาหารรายการต่อไป แต่การเสิร์ฟแบบนี้จะเสียค่าใช้จ่ายมากที่สุดค่ะ
Likes