ก๋วยจั๊บทะเล
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยจั๊บแห้ง 2 ขีด
ผักตำลึกเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
ปูม้าแกะเอาแต่เนื้อ กุ้งปอกเปลือก หอยแกะเอาแต่เนื้อ ปลาหมึกบั้งแล้ว
(ปู กุ้ง หอย ปลาหมึก รวมกันทั้งหมด 1 ถ้วย)
โครงกระดูกไก่ 1 โครง
ต้นหอม ผักชี กระเทียม (สำหรับเจียว)
กระเทียม รากผักชี พริกไทย (โขลกรวมกัน)
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว ตังฉ่าย น้ำส้ม น้ำปลา พริกป่น
วิธีทำ
– นำโครงไก่ล้างให้สะอาด แล้วนำมาต้มเป็นน้ำซุป ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ห่อผ้าขาวบาง ใส่ลงไปด้วย
– ลวกผักตำลึง เส้นก๋วยจั๊บ
– ลวกไก่ ปู ปลาหมึก กุ้ง ให้สุก
– ทำพริกดอกน้ำส้ม เจียวกระเทียม
วิธีจัดรับประทาน
– ใส่ผักตำลึง ก๋วยจั๊บ กุ้ง ปู หอย ปลาหมึก ตังฉ่าย และกระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี
– เสิร์ฟพร้อมกับพริกดอง น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น
– รับประทานร้อน ๆ จะช่วยชูรสยิ่งขึ้น
Likes