Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู

ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู

ส่วนผสม

เนื้อหมู                                                                          ½   กิโลกรัม

ตับหมู                                                                           300   กรัม

ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู                                             ½   กิโลกรัม

เส้นก๋วยเตี๋ยว (ใหญ่ เล็ก หมี่)                                             ตามชอบ

ถั่วงอก                                                                           ½   กิโลกรัม

ผักบุ้ง (หั่นเป็นท่อน)                                                       ½   กิโลกรัม

ต้นหอม ผักชี (หั่นเป็นฝอย)                                              100   กรัม

กระดูกเอียวเล้ง (กระดูกสันหลังหมู)                                  1   กิโลกรัม

อบเชย                                                                           1   ช้อนโต๊ะ

โป้ยกั๊ก                                                                          3   ดอก

ข่าทุบ                                                                            1   เหง้า

กระเทียมบุบพอแหลบ                                                     10   กลีบ

ผงพะโล้                                                                        1   ซอง

น้ำตาลกรวดก้อน                                                 100   กรัม

ซีอิ๊วดำ                                                                           2   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนชา

เลือดหมูสด                                                                    1   ถ้วย

(เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น พริก กระเทียม น้ำส้มดอง)

 

วิธีทำ

– ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด แล้วนำลงแช่ในน้ำเย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

– เติมอบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ กระเทียมบุบ ผงพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือป่น ชิมรสตามชอบ

– หั่นเนื้อหมู ตับหมูเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกน้ำเดือดจัดพอสุก ใส่ชามพักไว้ ลูกชิ้นลวกน้ำร้อนให้สุก ชิ้นขึ้นพักไว้

– ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจัด พอน้ำเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้น ตักเลือดหมูสดเล็กน้อยด้วยทัพพีลงลวกในน้ำซุปเดือดจัด ๆ พร้อมตักน้ำซุปราดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีหั่นฝอย

– เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้

Share this with friends