ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู
ส่วนผสม
เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
ตับหมู 300 กรัม
ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู ½ กิโลกรัม
เส้นก๋วยเตี๋ยว (ใหญ่ เล็ก หมี่) ตามชอบ
ถั่วงอก ½ กิโลกรัม
ผักบุ้ง (หั่นเป็นท่อน) ½ กิโลกรัม
ต้นหอม ผักชี (หั่นเป็นฝอย) 100 กรัม
กระดูกเอียวเล้ง (กระดูกสันหลังหมู) 1 กิโลกรัม
อบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
โป้ยกั๊ก 3 ดอก
ข่าทุบ 1 เหง้า
กระเทียมบุบพอแหลบ 10 กลีบ
ผงพะโล้ 1 ซอง
น้ำตาลกรวดก้อน 100 กรัม
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เลือดหมูสด 1 ถ้วย
(เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น พริก กระเทียม น้ำส้มดอง)
วิธีทำ
– ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด แล้วนำลงแช่ในน้ำเย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
– เติมอบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ กระเทียมบุบ ผงพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
– หั่นเนื้อหมู ตับหมูเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกน้ำเดือดจัดพอสุก ใส่ชามพักไว้ ลูกชิ้นลวกน้ำร้อนให้สุก ชิ้นขึ้นพักไว้
– ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจัด พอน้ำเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้น ตักเลือดหมูสดเล็กน้อยด้วยทัพพีลงลวกในน้ำซุปเดือดจัด ๆ พร้อมตักน้ำซุปราดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีหั่นฝอย
– เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้
Likes