ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อสด เปื่อย
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า ใส่หม้อขนาด 40 ลิตร 1 หม้อ
ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2-4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2-4 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 2-4 ช้อนโต๊ะ
ดอกจัน 2-4 ช้อนโต๊ะ
ชวงเจียบด 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 200 กรัม
ต้นเตย (ทั้งรากต้องล้างให้สะอาด) 2 ตัน
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
หัวกะหล่ำปลี 1 หัว
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ขีด
กระเทียมดองทั้งพวง ½ กิโลกรัม
โครงไก่ 4 โครง
ผงชูรส พอสมควร
ขั้นตอนการทำ
– ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ทุกอย่างลงไป ปรุงรสให้มีเค็มนำหวานตามมา เมื่อคิดว่าปรุงรสได้อร่อยได้ที่แล้วจึงใส่เลือดวัวสด ๆ ลงไปประมาณ 1-2 ชาม เพื่อให้น้ำข้ม และใส่พริกขี้หนูสดเผาไฟพอเกียมลงไปประมาณ 10 เม็ด เพื่อเพิ่มรสชาติให้แหลมขึ้นมาเล็กน้อย บางคนมีเคล็ดลับพิเศษคือใส่ต้นพริกลงไป 1 ต้น จะได้น้ำซุปกลมกล่อมตามต้องการ
ข้อเสนอแนะ
เวลาที่ปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวจะไม่ใส่น้ำปลาลงไปเป็นอันขาด จะทำให้รสชาติเสีย น้ำปลาต้องใส่ตอนปรุงใส่ขามส่งลูกค้าหรือปรุงตอนกินเท่านั้น
เมื่อได้น้ำซุปแล้วควรอุ่นให้ร้อนเอาไว้ตลอดเวลาที่ขายหรือทำกินเอง ใช้ไฟอ่อน ๆ เอาแค่พอน้ำเดือดปุด ๆ ก็พอ สังเกตดูว่าถ้ารสชาติเข้มข้นจนเกินไปควรเติมน้ำลงไป เพราะเวลาต้มน้ำซุป น้ำจะระเหยเป็นไอไปส่วนหนึ่ง
เมื่อได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดแล้ว ต่อไปเป็นข้นตอนการปรุง ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเรือส่วนใหญ่จะปรุงเป็นชามเล็ก ๆ มีเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และบะหมี่
วิธีเตรียมส่วนผสม วิธีจัดเสิร์ฟ
– เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ จัดเตรียมเอาไว้ในตู้กระจก เส้นหมี่ควรที่จะแช่ลงในน้ำอุ่นให้เส้นมันคลายตัวเสียก่อน
– ผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักทั้งหลายควรมีไว้ถ้าลูกค้าต้องการจะได้หยิบใส่ชามบริการได้สะดวก
– ผักบุ้งควรลวกพร้อมเส้น
– ถั่วงอกบางคนชอบดิบบางคนชอบสุกควรคัดหัวที่เป็นราทิ้งไป
– กะหล่ำปลีซอยควรลวกพร้อมเส้น
– ผักกาดหอม ต้นหอม ควรใส่ดิบ ๆ
– เนื้อสด ต้องใช้เนื้อตรงส่วนสะโพกไม่มีมันติด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนก้อนน้ำแข็งวิธีนี้จะช่วยให้เนื้อสดอยู่เสมอ เวลานำไปลวกเนื้อจะมีการขยายตัวอย่างผิดธรรมชิต ทำให้เนื้อเกิดความอร่อยและนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย เกิดจากความเย็นกระทบกับความร้อนนั่นเอง น้ำแข็งอาจจะโรยเกลือป่นลงไปด้วยเพื่อให้น้ำแข็งคงทน
– เนื้อเปื่อยและเส้นเอ็น นำไปตุ๋นในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก เนื้อเปื่อยคือเศษเนื้อที่มีมันติดเพียงเล็กน้อย อย่าให้มันติดมากจะเป็นไขการตุ๋นควรมียาจีนตุ๋นลงไปด้วยจะเพิ่มรสชาติ
– เครื่องใน การตุ๋นลงไปในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหากเช่นกัน เครื่องในที่นิยมคือ ขอบกระด้ง ผ้าขี้ริ้ว ปอด ตับ หัวใจ ถ้าไม่ตุ๋นจะใช้สด ๆ ก็ได้ โดยหั่นเป็นชิ้นวางไว้บนก้อนน้ำแข็ง
– ลูกชิ้น ควรเป็นลูกชิ้นชนิดดี (เกรดเอ)
– เครื่องปรุง มีน้ำปลา น้ำส้มพริกดอง (ใช้พริกขี้หนูสดเผาพอเกรียม ตำกับกระเทียมและใส่น้ำส้มสายชูแท้ ๆ ให้ท่วม เหยาะน้ำตาล ผงชูรสเล็กน้อย) น้ำตาลทราย บางแห่งใช้เต้าหู้ยี้ตีละเอียดใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยเป็นตัวชูรสอีกตัวหนึ่ง เครื่องปรุงควรวางไว้ที่โต๊ะจะบริการลูกค้า
– ลวกเส้นและปรุงก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้า ซึ่งมีวิธีที่ไม่ยาก นอกจากจะเตรียมทุกอย่างให้ครบแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ กระเทียมเจียว จะต้องใส่ทุกชามที่ปรุง
– ขั้นตอนสุดท้าย ต้องมีเลือดวัวสด ๆ ถ้าลูกค้าต้องการน้ำตกควรใส่เลือดดิบ ๆ ลงไปในชามประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วราดตามด้วยน้ำซุป จะทำให้ข้นและอร่อย
2 Likes