ก๋วยเตี๋ยวแขก
ส่วนผสม
พริกแห้งบางช้าง 5 เม็ด
(พริกเม็ดใหญ่ แกะเม็ดออก)
ตะไคร้ (หั่นละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
ข่า (หั่นละเอียด) ½ ช้อนชา
รากผักชี (หั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 2 ช้อนชา
ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
กระวาน 2 ดอก
ลูกจันทน์ 1/8 ลูก
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว
เนื้อวัวติดมัน (ล้าง หั่นชิ้นพอคำ) 500 กรัม
กะทิ (แบ่งไว้ราดหน้า ½ ถ้วย) 5 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 500 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด ¼ ถ้วย
เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็ก ๆ 2 ชิ้น
ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด ½ ถ้วย
กระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
หอมเจียว ½ ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ ๆ 3 ต้น
มะน่าผ่าซีก 3-4 ลูก
น้ำปลา น้ำตาล ทราย น้ำส้มพริกแดง พริกป่น
วิธีทำ
– โขลกน้ำพริกให้ละเอียด แล้วหั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อน ๆ จนเปื่อยนุ่มดี ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม ตักใส่หม้อรวมกับเนื้อต้มต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง
– ตั้งหัวกะทิ ½ ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า
– เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โดยหน้าด้วยผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง (ถ้าโรยไข่ต้ม ให้หั่นตามขวางหนา ½ เซนติเมตร โรยหน้าเวลาเสิร์ฟ)
Likes