ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสับ
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน (สำหรับ 5 คน) 10 จับ
กุ้งนาง (เฉพาะเนื้อกุ้งสับละเอียด) 300 กรัม
ถั่วเขียว (ลอกเปลือกคั่วบด) 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 กล่อง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หัวปลี (หั่นบาง ๆ) 1 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักบุ้งนาลวก (หั่นซอยหยาบ ๆ) 1 ถ้วย
ผักกระเฉด (ตัดเป็นท่อน) 1 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
ข่าเผา 3 แว่น
รากผักชีหั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
(โขลกเครื่องพริกแกงดังกล่าวข้างต้นให้ละเอียดก่อนแล้วเตรียมปรุงผสมต่อไป)
วิธีปรุง
– เอาน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาแต่หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย
– เอากุ้งสับลงไปต้มด้วย เอาเครื่องพริกแกงที่โขลกลงไปปรุงผัดให้หอม
– ใส่ถั่วเขียวบดลงไปอีก ใส่น้ำกะทิลงไปหมด หากน้อยเติมน้ำได้อีกเล็กน้อย ปรุงรสเค็มหวานให้กลมกล่อม
– เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลืองหอม ใส่ลงไปในหม้อแกง แล้วเอาพริกขี้หนูคั่วใส่ลงไปในหม้อน้ำพริกอีกอย่างหนึ่ง
– เวลารับประทานเอาน้ำแกงมาราดบนเส้นขนมจีนรับประทานกับผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้งลวกหั่นเล็ก ๆ หัวปลีซอยบาง ๆ
Likes