Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ขนมจีนน้ำยากะทิ

ขนมจีนน้ำยากะทิ

ส่วนผสม

พริกแห้ง                                                                        50   กรัม

มะพร้าวขูด                                                                    1   กิโลกรัม

กระเทียม                                                                       100   กรัม

คั้นหัวกะทิ                                                                     2   ถ้วย

หางกะทิ                                                                        8   ถ้วย

ตะไคร้                                                                           50   กรัม

น้ำปลา                                                                          ½   ถ้วยตวง

ปลาช่อน                                                                        1   กิโลกรัม

น้ำปลาร้า                                                                       ½   ถ้วยตวง

หัวหอม                                                                         100   กรัม

ปลาอินทรีย์เค็ม                                                               ¼   ถ้วยตวง

ข่า                                                                                 2   ช้อนโต๊ะ

ขนมจีน                                                                         2   กิโลกรัม

กระชาย                                                                         500   กรัม

น้ำสำหรับต้มปลา                                                            5   ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

– เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้ำเปล่าพอเดือดใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มให้สุก

– ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดพักไว้

– โขลกเครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นพักไว้ให้ละเอียด

– ใส่น้ำต้มปลาละลายเครื่องน้ำพริก กรองเอาแต่น้ำพริกข้น ๆ ไม่ใช้กาก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งจนน้ำพริกสีจาง

– ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลา เติมหางกะทิ น้ำปลา น้ำปลาร้า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส

– รับประทานกับผักเหมือด เช่น ถั่วงอก ผักกาดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ

 

Share this with friends