ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เครื่องปรุง
ซี่โครงหมู 1 ถ้วย
เลือดหมู 1 ถ้วย
หมูสับ 1 ½ ถ้วย
พริกแห้ง 5 เม็ด
กะปิดี 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ช้อนชา
ถั่วเน่า 1 แผ่น
มะเขือเทศลูกเล็ก 1 ถ้วย
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ดอกงิ้วคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
วิธีทำ
– นำซี่โครงหมูมาต้มทำน้ำซุป
– พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม โขลกด้วยหอม กระเทียม รากผักชี หั่นข่าให้ละเอียด จึงใส่กะปิตามทีหลัง
– หั่นเลือดหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม กว้าง 1 นิ้ว มะเขือเทศผ่าครึ่งลูก
– ดอกงิ้วฉีกฝอยคั่วให้หอมโขลกละเอียด
– น้ำมันใส่กระทะ ผัดน้ำพริกให้โชยกลิ่นหอม ใส่หมูสับ มะเขือเทศ ดอกงิ้วคั่ว ตักใส่หม้อน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด ใส่เลือดหมูหรือเลือดไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาให้ออกรสเค็มและรสเปรี้ยวของมะเขือเทศ
วิธีจัดเสิร์ฟ
จัดขนมจีนลงจาน วางถั่วงอกดิบ ผักกาดดองหั่นฝอย พริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว กระเทียมเจียว ต้นหมอ และผักชี ตกแต่งด้วยดอกงิ้วทอดพองาม
Likes