ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 4-5 กลีบ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกเล็ก 1 ลูก
หัวหอมแดง 3 หัว
กุ้งแห้งทอด ½ ถ้วย
พริกสด 2 เม็ด
มะนาว 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 8 ฝัก
วิธีทำ
– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและโชยกลิ่นหอม
– ใส่กะปิลงไปผัดกับกระเทียม พอกะปิเริ่มละลายให้นำข้าสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัด (แบ่งข้าวเป็น 2 ส่วน เวลาคลุกข้าวกับกะปิจะได้คลุกทั่วกันง่าย)
– ผัดข้าวกับกะปิจนกะปิคลุกกับข้าวจนทั่ว ปิดเตา ยกลงและพักไว้
วิธีเตรียมเครื่องเคียง
ไข่ฝอย
– ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟูมาก) ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปแล้วตีให้เข้ากันสักพัก จากนั้น ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่ว เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ลงไป รีบเอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปจนทั่วกระทะ
– ทิ้งไว้สักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ แล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่จนหมดแล้วตักขึ้นพักไว้
– นำไข่ที่ได้ไปหั่นเป็นฝอย ๆ แล้วเตรียมไว้
กุ้งแห้งทอด
– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งแห้งลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
หมูหวาน
เนื้อหมูสามชั้น 350 กรัม ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำตาลปึก 3 ½ ช้อนโต๊ะ หัวหอมแดง 3 หัว น้ำเปล่า ½ ถ้วย
นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนหัวหอมแดงปลอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นซอยบาง ๆ พักไว้
ใช้ไฟปานกลาง ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไป พอเนื้อหมูเริ่มสุกให้ใส่เครื่องปรุง คือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสลงไป คนเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เข้ากัน เคี่ยวหมูต่อไป 30 นาที โดยประมาณ ใช้ไฟอ่อนจนหมูนุ่ม
เมื่อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนให้น้ำตาลละลายและเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที จากนั้นใส่หัวหอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวคลุกกะปิ
ข้อเสนอแนะ
น้ำตาลปึกควรจะใส่ทีหลังเครื่องปรุงอื่น ๆ ก็เพราะว่าถ้าใส่น้ำตาลเร็วเกินไป น้ำตาลจะไปรัดเนื้อหมูจะทำให้เนื้อหมูแข็ง รับประทานไม่อร่อย
ผักต่าง ๆ
– ปอกเปลือกหัวหอมแดง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยหัวหอมแดงบาง ๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้
– นำแอ๊ปเปิ้ลเขียวและถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝานบาง ๆ แล้วซอยเป็นเส้น ๆ นำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา ประมาณ 5 นาทีแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำออกเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลดำง่าย
– นำถั่วฝักยาวมาตัดหัวตัดท้ายออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้น นำผักต่าง ๆ มาจัดใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่น ๆ เตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ
วิธีเสิร์ฟ
ตักข้าวใส่จาน วางเครื่องเคียงต่าง ๆ ได้แก่ ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด แอ๊ปเปิ้ลซอย หอมแดงวอย ถั่วฝักยาวซอย และตักหมูหวานใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือจะราดลงไปบนข้าวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟ
Likes