ข้าวซอย
ส่วนผสม
บะหมี่เหลือง 1-2 ถุง
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
สะโพกไก่หรือเนื้อวัว 10 ชิ้น
น้ำมันสำหรับทอด พอประมาณ
มะพร้าวขูด 1 ½ กิโลกรัม
พริกป่น ผัดในน้ำมัน
พอประมาณ
เกลือป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว พอประมาณ
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งคั่ว 7 เม็ด
ลูกผักชี ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงคั่ว ¾ ถ้วยตวง
ชะโกแกะเปลือกใช้เมล็ด คั่วให้หอม 9 ลูก
ขิงซอยคั่ว ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นซอยคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ข้อเสนอแนะ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดที่สุด
ส่วนผสมผักดอง
ผักกาดดองเฉพาะก้าน 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม 5 ขีด
น้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
ข้อเสนอแนะ ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้อุ่น ใส่ผักกาดดอง หอมแดง หมักไว้ 1 คืน
วิธีทำ
– ล้างไก่หรือเนื้อแล้วสับเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
– คั้นมะพร้าว หัวกะทิ 7 ถ้วยตวง หางกะทิ 18 ถ้วยตวง
– ใส่หางกะทิลงในหม้อต้ม ใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเดือดแล้วใส่ไก่ลงไป จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวกะทิให้แตกมันและให้เนื้อไก่สุกนุ่ม
– ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวงลงในกระทะ ผัดให้พอแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ตักใส่หม้อต้มไก่ คนให้เข้ากัน
– ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ใส่หัวกะทิ ชิมรสดูหากจืดเกินไปให้ใส่เกลือ เคี่ยวต่อไปจนเดือดอีกครั้ง ยกลง
– ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนข้างอ่อน แบ่งบะหมี่ทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง ทอดประมาณ 7-8 ก้อน แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เก็บเอาไว้อย่าให้โดนลมเพราะจะหายกรอบ
วิธีจัดเสิร์ฟ
นำบะหมี่ 1-2 ก้อน ใส่ชาม ตักน้ำแกงราด ประมาณ 1 ถ้วยตวง โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอด เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดดอง มะนาว พริกป่นผัดในน้ำมัน
Likes