ข้าวต้มตำลึง
ส่วนผสม
ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง ¼ – ½ ถ้วย
น้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย
ใบตำลึง 1 ถ้วย
เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ – 1 ถ้วย
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
– ต้มกุ้งแห้งกับน้ำเปล่า ใช้ไฟอ่อน ๆ พอกุ้งแห้งนิ่มแล้วใส่ข้าวลงต้มรวมกันจนข้าวเริ่มบาน ใส่เห็ด ตำลึง รอให้เดือด ใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เหยาะพริกไทยรับประทานร้อน ๆ จะชูรสยิ่งขึ้น
ข้อเสนอแนะ
ข้าวที่ใช้หุงถ้าเป็นข้าวเก่าไม่มียางข้าวมาก เมื่อพักไว้จนเย็นข้าวจะยังเป็นเม็ดไม่เกาะกันแน่นเหมือนข้าวใหม่ที่มียางข้าวมาก สูตรนี้ใช้ข้าวเย็นซึ่งหุงโดยใช้ข้าวเจ้า 1 กระป๋อง ข้าวซ้อมมือ ¼ ถ้วย ข้าวสีนิล ¼ ถ้วย จะได้ข้าวสีม่วง ๆ กินเป็นข้าวสวยและทำข้าวต้มสูตรนี้ได้อร่อย
Likes