Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวผัดมันกุ้ง

ข้าวผัดมันกุ้ง

ส่วนผสม

กุ้งสด                                                                            300   กรัม

ข้าวสวย                                                                         3   ถ้วย

มันกุ้ง                                                                            1   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)                                                     1   ช้อนชา

น้ำมันหอย                                                                     1   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   1   ช้อนชา

น้ำมันสำหรับผัด                                                             2   ช้อนโต๊ะ

พริกสด                                                                          2-3   เม็ด

กระเทียมกลีบใหญ่                                                          2   กลีบ

มะเขือเทศ                                                                      1   ลูก

ใบโหระพา                                                                    ½   ถ้วย

 

วิธีทำ

– นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกและผ่าเอาเส้นหลังออก พักไว้  จากนั้นปอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมพริกสด โหระพา และมะเขือเทศ แล้วนำพริกมาทุบและหั่นเป็นท่อน ๆ สับกระเทียมให้ละเอียด เด็ดโหระพาเป็นใบ ๆ ส่วนมะเขือเทศก็หั่นเป็นแว่น ๆ เอาไว้จัดจาน

– เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่กุ้งลงไป

– ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ คือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา  และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากันจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่ข้าวสวยลงไป

– ใส่มันกุ้ง ผัดข้าวและเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไป คลุกกับข้าวให้ทั่ว แล้วยกลงจากเตา

– ตักใส่จานที่วางมะเขือเทศไว้ ยกเสิร์ฟ

Share this with friends