ข้าวผัดมันกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งสด 300 กรัม
ข้าวสวย 3 ถ้วย
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 2-3 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
มะเขือเทศ 1 ลูก
ใบโหระพา ½ ถ้วย
วิธีทำ
– นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกและผ่าเอาเส้นหลังออก พักไว้ จากนั้นปอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมพริกสด โหระพา และมะเขือเทศ แล้วนำพริกมาทุบและหั่นเป็นท่อน ๆ สับกระเทียมให้ละเอียด เด็ดโหระพาเป็นใบ ๆ ส่วนมะเขือเทศก็หั่นเป็นแว่น ๆ เอาไว้จัดจาน
– เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่กุ้งลงไป
– ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ คือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากันจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่ข้าวสวยลงไป
– ใส่มันกุ้ง ผัดข้าวและเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไป คลุกกับข้าวให้ทั่ว แล้วยกลงจากเตา
– ตักใส่จานที่วางมะเขือเทศไว้ ยกเสิร์ฟ
Likes