ข้าวมันส้มตำ
อุปกรณ์สำคัญในการทำอาหารประเภทนี้ก็คือ ครกดินเผาหรือครกไม้ ขนาดค่อนข้างใหญ่ก้นลึก เหมาะสำหรับการตำส้มตำเพราะคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันได้สะดวก อีกอย่างก็คือไม้ตีพริกหรือสากขนาดต้องยาวหน่อย เพื่อความคล่องตัวในการตำส้มตำ
ส่วนผสม
ข้าวสาร (ข้าวเก่า) 2 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย 6 ใบ
วิธีทำข้าวมัน
– ซาวข้าวแล้วเทน้ำทิ้ง เทใส่กระชอนพักไว้
– ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงใส่หม้อที่จะหุงข้าวมัน (หากเป็นหม้อดินจะช่วยให้ข้าวหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น) ใส่ข้าวสาร ใบเตย ตั้งไฟพอเดือด คนให้ทั่วแล้วปิดฝา แล้วราไฟ ใช้ไฟอ่อน จนกระทั่งข้าวระอุดี ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
เครื่องปรุงส้มตำ
มะละกอดิบจักเป็นเส้น 2 ถ้วย
กระเทียม 2 กลีบ
พริกแห้งแช่น้ำ 2 เม็ด
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กุ้งแห้งป่น พอสมควร
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
พริกแห้งที่แช่น้ำไว้ บีบให้หมาด ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกขี้หนู โขลกต่อไป ใส่มะละกอที่จักเตรียมไว้ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก มะนาว บุบเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้ากุ้งแห้งป่น รับประทานกับข้าวมัน ใบทองหลาง ผักกาดหอม และผักสดอื่น ๆ ตามชอบ
Likes