ข้าวหมกไก่
เครื่องปรุง
ไก่สดชิ้นโต ๆ 5 ชิ้น (สูตรนี้สำหรับ 5 ที่)
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
นมเปรี้ยว ½ ถ้วย
ลูกผักชี โขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วโขลกละเอียด ½ ช้อนชา
ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
กระวาน 5 ลูก
กานพลู 3 ดอก
ขิงทุบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หญ้าฝรั่นแช่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ½ ถ้วย
เนยสด ½ ก้อน
หัวหอมซอย ½ ถ้วย
มันฝรั่ง 3 หัว
ข้าวสาร 2 ถ้วย
วิธีทำ
– นำไก่ทั้ง 5 ชิ้นหมักกับนมเปรี้ยว ลูกผักชี ยี่หร่า ผงกระหรี่ อบเชย พริกไทย กระวาน กานพลู ขิง กระเทียม เกลือ ถ้าชอบมีรสเผ็ด จะเติมพริกเล็กน้อยก็ได้ หมักทิ้งประมาณ 2 ชั่วโมง
– มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นโต ๆ ทอดให้สุกด้วยน้ำมันผสมเนย น้ำมันที่เหลือนำมาเจียวหอมซอยให้เหลือง
– ต้มน้ำให้เดือดจัด นำข้าวสารลงลวกสักครู่ แล้วเทใส่กระชอนผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำลงกระทะผัดกับเนยให้หอม
– เอาไก่ที่หมักไว้เรียงใส่หม้อโรยด้วยมันฝรั่งทอดหอมเจียวติดน้ำมันแต่อย่าให้มากนัก ตักข้าวโรยบาง ๆ ปิดไก่ให้มิด
– นำน้ำหญ้าฝรั่นราดบนข้าวให้ทั่ว แล้วโรยหอมเจียวติดน้ำมัน แล้วโรยข้าวกับหญ้าฝรั่น ทำสลับกันจนหมด ถ้าต้องการกลิ่นใบเตยด้วย อาจใช้ใบเตย 3-4 ใบปิดหน้า ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วย ปิดฝาหม้อให้สนิทนำไปตั้งไฟกลาง ๆ หุงให้สุกหรือใช้วิธีนึ่งในลังถึงก็ได้ คอยกลับเอาข้าวขึ้นข้างบนให้สุกทั่วกัน
วิธีทำน้ำจิ้ม
พริกแดงโขลกละเอียด 3-4 เม็ด กระเทียมโขลกละเอียด 6 กลีบ น้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟชิมรสหวาน เปรี้ยว เค็ม พอน้ำตาลและเกลือละลายก็ใช้ได้ เป็นน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
ส่วนเครื่องเคียงคือ “อาจาด” ประกอบด้วย น้ำส้มกับน้ำตาล ตั้งไฟให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วซอยแตงกวา หอมแดง พริกสดลงไปเป็นเสร็จ น้ำจิ้มกับอาจาดนี้ขาดไม่ได้สำหัรบข้าวหมกไก่เพราะเป็นตัวชูรสอย่างดี
Likes