ข้าวอบหอยลาย
ส่วนผสม
ข้าวสวย 100 กรัม
หอยลายกระป๋อง 50 กรัม
ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกต้มสุก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แครอท (ต้มหั่นเล็ก ๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เผือกคว้านเนื้อทำเป็นผอบ 1 ลูก
วิธีทำ
– ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองและโชยกลิ่นหอม ใส่หอยลาย ลูกเกดดำ เผือก แครอท และไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
– ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
– นำข้าวที่ผัดเสร็จไปใส่ในผอบเผือก ใส่นึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟไว้ให้น้ำเดือดก่อนแล้ว นึ่งจนสุก นำออกมาจัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
Likes