Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวอบหอยลาย

ข้าวอบหอยลาย

ส่วนผสม

ข้าวสวย                                                                         100   กรัม

หอยลายกระป๋อง                                                             50   กรัม

ลูกเกดดำ                                                                        2   ช้อนโต๊ะ

เผือกต้มสุก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)                                          2   ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่ (สับละเอียด)                                                    1   ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่                                                                             1   ฟอง

แครอท (ต้มหั่นเล็ก ๆ)                                                      2   ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง                                                                 1   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว                                                                         2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย                                                                     1   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

พริกไทย                                                                        1   ช้อนชา

น้ำมันพืช                                                                       3   ช้อนโต๊ะ

เผือกคว้านเนื้อทำเป็นผอบ                                                1   ลูก

 

วิธีทำ

– ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองและโชยกลิ่นหอม ใส่หอยลาย ลูกเกดดำ เผือก แครอท และไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน

– ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ

– นำข้าวที่ผัดเสร็จไปใส่ในผอบเผือก ใส่นึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟไว้ให้น้ำเดือดก่อนแล้ว นึ่งจนสุก นำออกมาจัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ

Share this with friends