ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสม
แป้งมัน ½ ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
น้ำใบเตยคั้น ½ ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วย
วิธีทำแป้ง
– ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกันค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อย แล้วนวดให้แป้งเข้ากันจนเข้ากันดีใส่น้ำจนหมด คนแป้งให้ละลายเป็นส่วนผสมเดียวกัน ใส่น้ำใบเตยคั้น
ส่วนผสมไส้ข้าวเกรียบ
เนื้อหมูสับละเอียด 100 กรัม
หอมใหญ่หั่นเล็ก ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
(โขลกละเอียดแล้วได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
ผักสดแกล้ม เช่น ผักกาด ผักชี พอสมควร
วิธีทำไส้
– ผัดรากผักชี พริกไทย กระเทียม ที่โขลกเตรียมไว้จนหอม ใส่หมูลงผัดให้สุกปรุงรส เค็ม หวาน ใส่หอมใหญ่ผัดต่อไป ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เหนียวเข้ากันดี ตักขึ้น เกลี่ยให้กระจายทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีทำปากหม้อ
ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละเลงบนผ้าขาวที่ขึงปากหม้อให้มีลักษณะเป็นแผ่นกลมบาง แล้วเอาฝาหม้อปิดกะให้แป้งสุก 2-3 นาที จึงตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วพับแป้งแต่ละด้านทบกันคล้ายกับชิ้นสี่เหลี่ยม ตักขึ้นพรมน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้ข้าวเกรียบติดกัน เสิร์ฟทันทีจะช่วยให้ชูรสยิ่งขึ้น
Likes