ข้าวเป็ดพะโล้
ส่วนผสมการทำเป็ดพะโล้
เป็ดสด (เลือกเป็ดอ่อนจะดีกว่าเพราะเนื้อนุ่ม) 2 ตัว
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทย 20 เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– เครื่องปรุงเหล่านี้โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวงแล้วเอาเป็ดที่ทำสะอาดไว้แล้วนั้นมาคลุกเคล้า หมักไว้สัก 10 นาที จึงใส่หม้อต้ม ใส่ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ อบเชย 2 ชิ้น รากผักชี 10 ราก เติมน้ำให้ท่วมตัวเป็ด
– ขณะต้มอย่าปล่อยให้น้ำเดือนพล่านให้เติมน้ำเย็นไว้เสมอเพื่อกันไม่ให้หนังเป็ดลอก ต้มจนเป็ดสุกทั่วตัวดีแล้ว จึงใช้ตะขอเกี่ยวขึ้นแขวนให้สะเด็ดน้ำจะได้เป็ดพะโล้ที่หอมกรุ่นน่ากิน ถ้ามีเครื่องในก็ทำความสะอาดแล้วต้มรวมไปด้วย น้ำพะโล้ที่ต้มเป็ดเก็บไว้ใช้ราดเป็ดต่อไป
วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดพะโล้
– เป็นน้ำส้มพริกตำยืนพื้น น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง พริกชี้หนูสด 30 เม็ด กระเทียม 20 กลีบ เกลือป่น 1 ช้อนชา โขลกรวมกันจนละเอียด น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จนละลายดีแล้วเป็นใช้ได้
– การเสิร์ฟก็เช่นเดียวกับข้าวเป็ดย่างต่างกันที่น้ำจิ้ม
Likes