ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสม
กุ้งสด 12 ตัว
(ทำความสะอาด ปอกเปลือก)
เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก) 90 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
ใบกุ่ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ
(หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (แล้วความชอบ)
มะนาว ½ ลูก
วิธีทำ
– กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที
– ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอใช่เริ่มสุกใส่เส้น น้ำตาล ถั่วลิสง และหัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
– ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำมะขม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก หัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน
– จัดแต่งจานด้วยถั่วงอกสด พริกป่น และมะนาวข้างจาน ควรเสิร์ฟขณะยังร้อน จะช่วยชูรสยิ่งขึ้น
Likes