หมูสะเต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องหมักหมู
เนื้อหมูสันนอก500 กรัม
ลูกผักชีคั่ว½ ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว½ ช้อนชา
ตะไคร้หั่น1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน3 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น1 ช้อนชา
น้ำมัน2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น¼ ช้อนชา
วิธีทำ
– ล้างหมูให้ดี หั่นเป็นชิ้นยาว ขนาด 1x4 นิ้ว
– โขลกเครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ
– นำส่วนผสมในข้อ 2 ผสมกับหมูใส่นมข้น ผงขมิ้น น้ำมัน เนย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบไม้
ส่วนพริกน้ำจิ้ม
พริกแห้งเม็ดใหญ่3 เม็ด
เกลือป่น½ ช้อนชา
ข่าหั่น½ ช้อนชา
ตะไคร้หั่น¼ ช้อนชา
รากผักชี2 ช้อนชา
หอมแดง1 ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียม½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ1 ช้อนชา
มะพร้าวขูด500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามคั้นข้น ๆ3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริก¼ ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วป่น½ ถ้วยตวง
(ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน ¼ ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้น เทพริกใส่ รินใช้แต่ส่วนที่ใส)
วิธีทำ
– โขลกส่วนผสมน้ำพริก ละเอียด
– คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 ¼ ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง
– ผัดน้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า
ส่วนผสมอาจาดและวิธีทำ
น้ำส้ม½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า½ ถ้วยตวง
เกลือป่น1 ช้อนชา
น้ำตาล1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่น4 หัว
พริกแดง3 เม็ด
แตงกวาหั่น4 ผล
ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา คนให้ส่วนผสมละลาย ทิ้งให้เย็นใส่หอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น
วิธีปิ้ง
ใช้ไฟแรงนำหมูที่เสียบไม้ไว้มาปิ้ง พรมด้วยหัวกะทิจนหมูสุก
Likes