Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

เกี๊ยวปลาน้ำ

เกี๊ยวปลาน้ำ

ส่วนผสมแผ่นเกี๊ยว

เนื้อปลาอินทรีย์ขูด                                                           1   ถ้วยตวง

แป้งสาลี                                                            2   ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน                                                                         2   ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                                                          2   ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้เกี๊ยว

เนื้อหมูสับละเอียด                                                           300   กรัม

เนื้อกุ้งสับละเอียด                                                            200   กรัม

พริกไทยป่น                                                                   1   ช้อนชา

รากผักชีหั่น                                                                    1   ช้อนชา

กระเทียมหั่น                                                                  1   ช้อนชา

เกลือป่น ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส

 

ส่วนผสมอื่น ๆ

หมูสับ 1 ถ้วยตวง น้ำซุปจากน้ำต้มกระดูกหมู 1 หม้อ

กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีหั่น

ผักกวางตุ้งลวกหรือผักตำลึง พริกหั่นดอง น้ำส้ม

พริกไทย ตังฉ่าย

วิธีทำ

แผ่นเกี๊ยวโขลกเนื้อปลาขูดแป้งสาลี แป้งมัน ค่อย ๆ โขลกจนเหนียวหรือนวดเวลาโขลกหรือนวดให้เติมน้ำปลาทีละน้อย คลุกเคล้าให้กันจนเหนียมพร้อมที่ คลึงเป็นแผ่นบาง นำถาดรองด้วยพลาสติก โรยแป้งมันบาง ๆ เพื่อกันไม่ให้ปลาติด จากนั้นค่อย ๆ คลึงเนื้อปลาให้เป็นแผ่นบางเสมอกัน ถ้าปลาติดให้โรงแป้งมันเป็นนวล ตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 2×2 นิ้ว ก่อนตัดโรยแป้งมันบาง ๆ บนเนื้อแผ่นเกี๊ยว

 

วิธีทำไส้

– โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด นำมาผสมกับเนื้อหมูสับ และเนื้อกุ้งสับนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลเล็กน้อย

– ตักไส้ประมาณ 1 ช้อนชา วางบนแผ่นเกี๊ยวที่ตัดไว้แล้ว พับมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำไปลวกน้ำเดือดจนสุกต้องต้ม (ลวกให้สุก มิฉะนั้นจะเหม็นคาว)

– ผักกวางตุ้งลวกหั่นเป็นท่อนพองามใส่ชาม หรือจะใช้ใบตำลึกก็ได้ ใส่เกี๊ยวที่ลวกสุก ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย โรยต้นหอม ผักชี้ ใส่น้ำซุปที่กำลังเดือด

Share this with friends