เกี๊ยวปลาน้ำ
ส่วนผสมแผ่นเกี๊ยว
เนื้อปลาอินทรีย์ขูด 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้เกี๊ยว
เนื้อหมูสับละเอียด 300 กรัม
เนื้อกุ้งสับละเอียด 200 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียมหั่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
ส่วนผสมอื่น ๆ
หมูสับ 1 ถ้วยตวง น้ำซุปจากน้ำต้มกระดูกหมู 1 หม้อ
กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีหั่น
ผักกวางตุ้งลวกหรือผักตำลึง พริกหั่นดอง น้ำส้ม
พริกไทย ตังฉ่าย
วิธีทำ
แผ่นเกี๊ยวโขลกเนื้อปลาขูดแป้งสาลี แป้งมัน ค่อย ๆ โขลกจนเหนียวหรือนวดเวลาโขลกหรือนวดให้เติมน้ำปลาทีละน้อย คลุกเคล้าให้กันจนเหนียมพร้อมที่ คลึงเป็นแผ่นบาง นำถาดรองด้วยพลาสติก โรยแป้งมันบาง ๆ เพื่อกันไม่ให้ปลาติด จากนั้นค่อย ๆ คลึงเนื้อปลาให้เป็นแผ่นบางเสมอกัน ถ้าปลาติดให้โรงแป้งมันเป็นนวล ตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 2×2 นิ้ว ก่อนตัดโรยแป้งมันบาง ๆ บนเนื้อแผ่นเกี๊ยว
วิธีทำไส้
– โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด นำมาผสมกับเนื้อหมูสับ และเนื้อกุ้งสับนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลเล็กน้อย
– ตักไส้ประมาณ 1 ช้อนชา วางบนแผ่นเกี๊ยวที่ตัดไว้แล้ว พับมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำไปลวกน้ำเดือดจนสุกต้องต้ม (ลวกให้สุก มิฉะนั้นจะเหม็นคาว)
– ผักกวางตุ้งลวกหั่นเป็นท่อนพองามใส่ชาม หรือจะใช้ใบตำลึกก็ได้ ใส่เกี๊ยวที่ลวกสุก ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย โรยต้นหอม ผักชี้ ใส่น้ำซุปที่กำลังเดือด
Likes