เย็นตาโฟ
ส่วนผสม
น้ำซอสสีแดง ผักบุ้งไทยก้านอวบลวกพอสุก
ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู
ลูกชิ้น เต้าหู้ แมงกะพรุน หนังปลากรอบ
(ลูกชิ้น เต้าหู้มีหลากหลายชนิด เลือกชนิดที่ชอบหรือคละกันก็ได้ เช่น ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง)
ส่วนผสมทุกอย่าง ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ความต้องการ
ส่วนผสมน้ำซุป วิธีทำ
– เอากระดูกสันหลังหมูที่เค้าเรียกว่า “เอียวเล้ง” สักครึ่งกิโลกรัมกับกระดูกขาตั้ง 1 ขา รากผักชี 5 ราก หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นหนา ๆ 1 หัว เกลือป่นเล็กน้อย ต้มบนไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปสัก 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำซุปอร่อย ที่มีรสหวานจากหัวไชเท้าและน้ำต้มกระดูกหมู สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยว
– ซอสแดงประกอบด้วย ซอสแดง ½ ถ้วย เต้าหู้ยี่ 3 ก้อน เหล้าจีน 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส 1 ช้อนชา นำมาบดรวมกัน
– ส่วนกากหมูกับกระเทียมเจียวที่ใช้โรยหน้า ให้นำหมูสามชั้นมาหั่นเล็ก ๆ เท่าข้อนิ้ว หมักกับซีอิ๊วขาวและเหล้าจีนเพื่อให้หอม กากหมูสูตรนี้ต้องทอดสองครั้ง ครั้งแรกนำไปทอดไฟอ่อนเพื่อให้น้ำมันในหมูออกมา พักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาลงทอดอีกครั้ง กากหมูจะฟูเหลืองกรอบ แล้วถึงเอากระเทียมเจียวมาคลุกให้เข้ากัน กระเทียมเจียวกากหมูจึงเป็นลักษณะขลุกขลิก ไม่มีน้ำมันเยิ้ม
– เครื่องปรุงรสสำคัญสำหรับเย็นตาโฟก็คือ น้ำส้มพริกโขลกละเอียด ให้ใช้พริกขี้หนูสีแดง กระเทียม เกลือป่น น้ำส้มสายชู จะนำไปโขลกหรือปั่นให้เข้ากัน
– ส่วนบรรดาลูกชิ้นหรือเครื่องเคราต่าง ๆ สำหรับใส่ในเย็นตาโฟจะมีมากมายขนาดไหน ก็หาซื้อเอาตามใจชอบ
วิธีจัดเสิร์ฟ
เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้งลงไปลวกในน้ำเดือด แล้วใส่สารพัดลูกชิ้น สารพัดเต้าหู้ ปลาหมึกกรอบ ฯลฯ ลงไปปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกโขลก 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำปลา ½ ช้อนชา และตักน้ำซุปราดลงไป โรยกระเทียมเจียวกากหมู 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังปลากรอบ เป็นอันเสร็จ
Likes