เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว
ส่วนผสม
เส้นใหญ่ 200 กรัม (สำหรับ 1 จาน)
เนื้อหมู 100 กรัม
กระเทียม 6-7 กลีบ
ผักคะน้า ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ พอประมาณ
ไข่ 1 ฟอง และอีกครึ่งฟองสำหรับหมักหมู
ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด เล็กน้อย
วิธีทำ
– หั่นหมูเป็นชิ้นบาง ๆ หมักโดยใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพดครึ่งช้อนชา หากไม่มีแป้งข้าวโพดไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ ไข่ครึ่งฟอง คลุกให้เข้ากัน หมักไว้นอกตู้เย็น ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนุ่ม
– เส้นใหญ่เอามายี หรือลอกให้แยกจากกัน
– ใส่ซีอิ๊วดำพอประมาณ คลิกกันรอไว้ (ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดสีจะสวยน่ากิน) วิธีนี้จะทำให้เส้นใหญ่มีสีดำสม่ำเสมอกัน ผัดง่ายและเร็วขึ้น
– ปอกกระเทียมบุบพอแตก ผักคะน้าลอกเปลือกแข็ง ๆ ที่ต้นออก เด็ดใบแก่ ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด
– หลังจากเตรียมเครื่องพร้อมแล้ว เริ่มผัดกันเลย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมบุบลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลือง
– ใส่หมูหมักลงผัดให้สุก ใส่เส้นใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน
– ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วใส่ผักคะน้า
– พอผักคะน้าเริ่มสลด ใส่ไข่ รอให้ไข่อยู่ตัวคนกลับด้าน รอให้ไข่สุก ค่อยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
– ตักใส่จาน รับประทานร้อน ๆ จะช่วยชูรสยิ่งขึ้น
Likes