ไข่ยัดไส้
ส่วนผสม
พริกหวานสีแดง เหลือง เขียว อย่างละ ¼ ถ้วย
แครอท หอมใหญ่ อย่างละ ½ ถ้วย
มันฝรั่ง 1/3 ถ้วย หมูสับหรือบด 1 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ½ ช้อนชา
กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
ไข่ไก่ 6 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลปี๊บ เล็กน้อย
น้ำปลา น้ำมันหอย เล็กน้อย
วิธีทำ
– ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงกระทะ ตามด้วยกระเทียมที่เราโขลกรวมกับพริกไทย
– พอกระเทียมเหลือง ก็ใส่หมูบดลงไป พอหมูสุก ก็ใส่ผักลงไป เริ่มจากผักที่สุกยากอย่างแครอท กับมันฝรั่งก่อน แล้วก็ค่อยตามด้วยสารพัดพริกสีสวย และหอมใหญ่
– ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง ใส่น้ำปลา น้ำมันหอยเล็กน้อย
– พอชิมรสได้ที่แล้ว ผัดต่อไป ไฟกลาง ๆ จนแห้ง ตักมาใส่จาน พักไว้ก่อน
– ต่อยไข่ใส่ถ้วย ใส่ใบต้นหอมซอยลงไปเล็กน้อยสัก 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
– ใช้กระทะแบนทอดไข่โดยเอียงกระทะให้ไข่เคลือบไปทั่ว ๆ ผิวกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อนมากลาง ๆ
– พอไข่สุก (สังเกตว่าไม่มีน้ำแฉะ ๆ แล้ว) ก็ใส่ไส้ลงไปเลย แล้วห่อให้สวยงาม ตักขึ้นเสิร์ฟได้
Likes