ข้าวผัดกุ้ง
ส่วนผสม
ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้าง ปอกเปลือก)
กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
พริกขี้หนูหั่นละเอียด ½ เม็ด (กรณีชอบรสเผ็ด)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมซอยละเอียด 3 ต้น
ใบผักชี ½ ถ้วยตวง
แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
มะนาว ½ ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น ๆ)
วิธีทำ
– ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
– ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
– ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
– ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา
Likes