ข้าวผัดกระเทียม
ส่วนผสม
น้ำมันพืช กระเทียมสับหรือหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เนย ต้นหอมซอย ไข่ไก่ ข้าวสวย
วิธีทำ
– ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดก่อน ไฟกลาง ๆ ค่อนข้างอ่อน
– พอกระเทียมเริ่มจะเปลี่ยนสี ให้ตักกระเทียมขึ้นใส่ถ้วยไว้ก่อน เอาไข่ ตีให้เข้ากันเท่านั้น เทลงกระทะ
– พอไข่สุกประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ใส่ข้าวไปในกระทะ ให้ข้าวเคลือบด้วยไข่
– เทกระเทียมที่ผัดไว้ตอนแรกลงไปในกระเทียม คลุกให้เข้ากัน พร้อมกับเติมเนยลงไปในข้าว
– ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) พร้อมกับเติมหอมซอย ผัดให้เข้ากันและดับไฟ
– ตักใส่โถ ข้าวผัดกระเทียมเข้ากันได้ดีกับพวกสเต็กทั้งหลาย หมูทอด ไก่ทอด จะแนมด้วยส้มตำก็ไม่เลว เด็ก ผู้ใหญ่และผู้อาวุโส ชอบรับประทานกันทั้งนั้น
Likes