ข้าวผัดแหนม
ส่วนผสม
ข้าวสวย 4 ถ้วย
แหนมหมู 2 แท่ง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่ ½ หัว
กระเทียบกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ผักกาดหอม 4 ใบ
มะเขือเทศ 1 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี 1 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ กระเทียม ตัดก้านต้นหอมผักชีและผักกาดหอม นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบ ๆ
– หั่นแหนมเฉียง ๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำ (ถ้ามีพริกในแหนมก็ให้หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไปผัดพร้อมหัวหอมใหญ่และกระเทียมสับได้เลย) จากนั้นเปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม (สังเกตหัวหอมใหญ่เริ่มใส)
– ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัดไปสักครู่ พอแหนมเริ่มสุกให้ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงต่าง ๆ คือ ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา ซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายลงไป (โรยเครื่องปรุงให้ทั่ว ๆ)
– พอไข่เริ่มสุกก็กลับด้านไข่ (ควรรอให้ไข่เริ่มแห้งก่อนค่อยผัดต่อ ไม่อย่างนั้นไข่จะเละ) พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวให้เข้ากัน โรยต้นหอมลงไป ผัดข้าวให้ทั่ว จัดผักกาดหอมและมะเขือเทศวางบนจาน ตักข้าวลงไป โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
Likes