Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวผัดแหนม

ข้าวผัดแหนม

ส่วนผสม

ข้าวสวย                                                                         4   ถ้วย

แหนมหมู                                                                      2   แท่ง

ไข่ไก่                                                                             2   ฟอง

ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)                                                      2   ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส                                                                    1   ช้อนชา

น้ำมันหอย                                                                     2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนชา

หัวหอมใหญ่                                                                  ½   หัว

กระเทียบกลีบใหญ่                                                          3   กลีบ

ผักกาดหอม                                                                    4   ใบ

มะเขือเทศ                                                                      1   ลูก

ต้นหอม                                                                         3   ต้น

ผักชี                                                                              1   ต้น

น้ำมันสำหรับผัด                                                             2   ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

– ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ กระเทียม ตัดก้านต้นหอมผักชีและผักกาดหอม นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบ ๆ

– หั่นแหนมเฉียง ๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำ (ถ้ามีพริกในแหนมก็ให้หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไปผัดพร้อมหัวหอมใหญ่และกระเทียมสับได้เลย) จากนั้นเปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม (สังเกตหัวหอมใหญ่เริ่มใส)

– ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัดไปสักครู่ พอแหนมเริ่มสุกให้ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงต่าง ๆ คือ ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา ซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายลงไป (โรยเครื่องปรุงให้ทั่ว ๆ)

– พอไข่เริ่มสุกก็กลับด้านไข่ (ควรรอให้ไข่เริ่มแห้งก่อนค่อยผัดต่อ ไม่อย่างนั้นไข่จะเละ) พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวให้เข้ากัน โรยต้นหอมลงไป ผัดข้าวให้ทั่ว  จัดผักกาดหอมและมะเขือเทศวางบนจาน ตักข้าวลงไป โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

Share this with friends