ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 5 ถ้วย
หมูสับ 350 กรัม
หนำเลี๊ยบ 10 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง
แตงกวา 2-3 ลูก
มะนาว 1 ลูก
พริกสด 2-3 เม็ด
มะเขือเทศ 1 ลูก
วิธีทำ
– แกะเม็ดหนำเลี๊ยบออกแล้วสับเนื้อหนำเลี๊ยบให้ละเอียด
– ปอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด เมื่อสะเด็ดน้ำแล้วสับให้ละเอียด
– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียบสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและโชยกลิ่นหอม
– นำหนำเลี๊ยบที่สับไว้ลงไปผัดสักพักประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่หมูสับลงไป
– ผัดไปเรื่อย ๆ จนหมูสับเริ่มสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันจนหมูสุกดี
– ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดต่อไปจนเครื่องทั้งหมดคลุกข้าวจนทั่ว จึงปิดไฟ
– ตักข้าวผัดหนำเลี๊ยบใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียง
เครื่องเคียง
นำผักมาล้างให้สะอาด เมื่อสะเด็ดน้ำแล้ว นำแตงกวาและมะเขือเทศมาหั่นเป็นแว่น ๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกวางเคียงจาน
Likes