ข้าวผัดสับปะรด
ส่วนผสม
หมูแฮม 400 กรัม
กุนเชียง 2 แท่ง
สับปะรดสด 2 ชิ้น
ลูกเกด ½ ถ้วย
หอมหัวใหญ่ ¼ ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า ¼ ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกระหรี่ ½ ช้อนชา
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 5 ถ้วย
วิธีทำ
– ลูกเกดมาล้างแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงให้ลูกเกดพองตัว เทน้ำทิ้ง พักไว้
– นำสับปะรดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ซอยต้นหอม สับกระเทียมและหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แฮมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำกุนเชียงไปทอดให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเฉียง ๆ
– ใส่เนยลงไปในกระทะที่ทอดกุนเชียง พอเนยเริ่มละลายก็ใส่กระเทียบสับและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อย ๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่แฮมที่หั่นไว้ลงไป ผัดสักพักพอแฮมเริ่มสุกก็ทำหลุมตรงกลางและตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้กระจาย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอไข่เริ่มสุกก็เอาแฮมที่อยู่ข้าง ๆ มากลบ กลับด้านไข่ขึ้นมา ใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน
– ใส่สับปะรดและลูกเกดลงไป ปรุงรส และผัดให้เข้ากัน นำข้าวสวยมายีให้กระจาย และใส่ลงไปในเครื่องที่ผัดไว้ นำกุนเชียงที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมซอยผัดเร็ว ๆ แล้วปิดเตา
– ตักข้าวผัดสับปะรดใส่จาน โรยด้วยหมูหยอง พร้อมเสิร์ฟ
Likes