Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ

ส่วนผสม

ข้าวสวย                                                                         4   ถ้วย

กะปิ                                                                              1   ช้อนโต๊ะ

กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด                                           4-5   กลีบ

น้ำมันสำหรับผัด                                                             2   ช้อนโต๊ะ

 

เครื่องเคียง

ไข่ไก่                                                                             2   ฟอง

ซีอิ๊วขาว                                                                         ½   ช้อนชา

แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกเล็ก                                                         1   ลูก

หัวหอมแดง                                                                   3   หัว

กุ้งแห้งทอด                                                                    ½   ถ้วย

พริกสด                                                                          2   เม็ด

มะนาว                                                                          1   ลูก

ถั่วฝักยาว                                                                       8   ฝัก

 

วิธีทำ

– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและโชยกลิ่นหอม

– ใส่กะปิลงไปผัดกับกระเทียม พอกะปิเริ่มละลายให้นำข้าสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัด (แบ่งข้าวเป็น 2 ส่วน เวลาคลุกข้าวกับกะปิจะได้คลุกทั่วกันง่าย)

– ผัดข้าวกับกะปิจนกะปิคลุกกับข้าวจนทั่ว ปิดเตา ยกลงและพักไว้

 

 

 

 

 

วิธีเตรียมเครื่องเคียง

ไข่ฝอย

– ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟูมาก) ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปแล้วตีให้เข้ากันสักพัก จากนั้น ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่ว เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ลงไป รีบเอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปจนทั่วกระทะ

– ทิ้งไว้สักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ แล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่จนหมดแล้วตักขึ้นพักไว้

– นำไข่ที่ได้ไปหั่นเป็นฝอย ๆ แล้วเตรียมไว้

กุ้งแห้งทอด

– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งแห้งลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

หมูหวาน

เนื้อหมูสามชั้น 350 กรัม  ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ  ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา  ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา  น้ำตาลปึก 3 ½ ช้อนโต๊ะ หัวหอมแดง 3 หัว น้ำเปล่า ½ ถ้วย

นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนหัวหอมแดงปลอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นซอยบาง ๆ พักไว้

ใช้ไฟปานกลาง ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไป พอเนื้อหมูเริ่มสุกให้ใส่เครื่องปรุง คือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสลงไป คนเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เข้ากัน เคี่ยวหมูต่อไป 30 นาที โดยประมาณ ใช้ไฟอ่อนจนหมูนุ่ม

เมื่อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนให้น้ำตาลละลายและเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที จากนั้นใส่หัวหอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวคลุกกะปิ

            ข้อเสนอแนะ

น้ำตาลปึกควรจะใส่ทีหลังเครื่องปรุงอื่น ๆ  ก็เพราะว่าถ้าใส่น้ำตาลเร็วเกินไป  น้ำตาลจะไปรัดเนื้อหมูจะทำให้เนื้อหมูแข็ง รับประทานไม่อร่อย

 

ผักต่าง ๆ

– ปอกเปลือกหัวหอมแดง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยหัวหอมแดงบาง ๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้

– นำแอ๊ปเปิ้ลเขียวและถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝานบาง ๆ แล้วซอยเป็นเส้น ๆ นำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา ประมาณ 5 นาทีแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำออกเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลดำง่าย

– นำถั่วฝักยาวมาตัดหัวตัดท้ายออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้น นำผักต่าง ๆ มาจัดใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่น ๆ เตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ

 

วิธีเสิร์ฟ

ตักข้าวใส่จาน วางเครื่องเคียงต่าง ๆ ได้แก่ ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด แอ๊ปเปิ้ลซอย หอมแดงวอย ถั่วฝักยาวซอย และตักหมูหวานใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือจะราดลงไปบนข้าวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟ

Share this with friends