หอยทอด
หอยทอดสูตรนี้จะกรอบและอร่อยมากๆ
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 1 กิโล
แป้งมัน 1 กิโล
แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
แป้งสาลี 100 กรัม
น้ำปูนใส 5 ช้อนกินข้าว
เกลือ 1 ช้อนกินข้าว
น้ำตาล ½ ช้อนกินข้าว
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนกินข้าว
ถั่วงอก พริกไทยป่น ต้นหอมสับ น้ำมันพืช น้ำเปล่า ใช้อัตรา 1 ต่อ 1 ระหว่างแป้งกับน้ำ
วิธีทำ
– เอาหอยแมลงภู่ไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก แกะเปลือกออกเตรียมไว้ (ถ้าซื้อแบบมีเปลือก) หรือซื้อหอยแมลงภู่แบบที่เขาต้มแกะขายแล้วก็ได้ จะได้สะดวก
– ใช้ถังผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกันคนให้เป็นเนื้อเดียว
– ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อน ๆ จากนั้นตักแป้งที่ผสมแล้วขึ้นมา หยิบหอยใส่ลงไปประมาณ 5-6 ตัว แล้วเทลงในกระทะ อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก
– ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อใกล้จะสุก ให้เอาถั่วงอกลงไปผัดน้ำมันแล้ววางบนหอยทอด และตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย (เหยาะพริกไทย โรยต้นหอมสับลงไปเล็กน้อย เสิร์ฟขณะที่ยังร้อนพร้อมน้ำจิ้ม)
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซอสพริก ½ ถ้วยตวง น้ำตาล ½ ช้อนชา เกลือ ¼ ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1 ช้อนกินข้าว น้ำเปล่า 2 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟอ่อน ๆ จนเดือด เก็บไว้เสิร์ฟพร้อมหอยทอด
Likes