Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

หอยทอด

หอยทอด

หอยทอดสูตรนี้จะกรอบและอร่อยมากๆ

ส่วนผสม

หอยแมลงภู่                                                                    1   กิโล

แป้งมัน                                                                         1   กิโล

แป้งข้าวเจ้า                                                                     400   กรัม

แป้งสาลี                                                            100   กรัม

น้ำปูนใส                                                                        5   ช้อนกินข้าว

เกลือ                                                                             1   ช้อนกินข้าว

น้ำตาล                                                                           ½   ช้อนกินข้าว

ซีอิ๊วขาว                                                                         1 ½   ช้อนกินข้าว

ถั่วงอก  พริกไทยป่น  ต้นหอมสับ  น้ำมันพืช น้ำเปล่า ใช้อัตรา 1 ต่อ 1 ระหว่างแป้งกับน้ำ

 

วิธีทำ

– เอาหอยแมลงภู่ไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก แกะเปลือกออกเตรียมไว้ (ถ้าซื้อแบบมีเปลือก) หรือซื้อหอยแมลงภู่แบบที่เขาต้มแกะขายแล้วก็ได้ จะได้สะดวก

– ใช้ถังผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกันคนให้เป็นเนื้อเดียว

– ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อน ๆ จากนั้นตักแป้งที่ผสมแล้วขึ้นมา หยิบหอยใส่ลงไปประมาณ 5-6 ตัว แล้วเทลงในกระทะ อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก

– ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อใกล้จะสุก ให้เอาถั่วงอกลงไปผัดน้ำมันแล้ววางบนหอยทอด และตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย (เหยาะพริกไทย โรยต้นหอมสับลงไปเล็กน้อย เสิร์ฟขณะที่ยังร้อนพร้อมน้ำจิ้ม)

 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

ซอสพริก ½ ถ้วยตวง  น้ำตาล ½ ช้อนชา  เกลือ ¼ ช้อนชา  น้ำส้มสายชู 1 ช้อนกินข้าว  น้ำเปล่า 2 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ  ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟอ่อน ๆ จนเดือด เก็บไว้เสิร์ฟพร้อมหอยทอด

Share this with friends