ข้าวมันไก่ตอน
ไก่ตอนที่จะนำมาประกอบอาหารต้องตัวใหญ่ แต่ละตัวอาจมีน้ำหนักถึง 3-4 กิโลกรัมต่อตัว สังเกตดูรูขนค่อนข้างห่าง สอบถามคนขายก่อนซื้อ หากไม่ชำนาญเรื่องไก่ตอน
ส่วนผสม
ไก่ตอน 1 ตัว
ฟัก 1 ลูก
น้ำเปล่า กระเทียม ขิง น้ำมันไก่ ข้าวสาร น้ำมะนาวดอง ผักชี แตงกวา
วิธีทำ
– เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน และนำเกลือใส่ก้นไก่สักประมาณ 2 ช้อนกินข้าว แล้วนำไก่ลงไปต้ม ต้มประมาณ 15-20 นาที
– เอาข้าวสารซาวน้ำให้สะอาด นำข้าวไปหุง เทน้ำมันไก่ลงไปในข้าวสาร ใส่กระเทียมทุบลงไป แล้วเทน้ำซุปทำต้มไก่ลงไป พร้อมขิงทุบ แล้วคนให้ทั่วปิดฝารอให้สุก แล้วนำฟักที่หั่นแล้วมาใส่ในหม้อต้มไก่ (เติมน้ำเพิ่มได้ถ้าน้ำไม่พอ) และใส่น้ำมะนาวดองลงไป
– ถ้าไก่สุกแล้ว (แต่อย่าให้สุกจนเละ) นำไก่ขึ้นมาแขวนไว้ให้สะเด็ดน้ำและหนักแห้ง
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำขิงมาซอยให้ละเอียด ผสมกับเต้าเจี้ยวบด และพริกเหลืองบด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊ว นำน้ำส้มสายชูและรากผักชีอีกเล็กน้อย
อาหารจานนี้เป็นที่นิยมกันมากเพราะไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ชอบกินข้าวมันไก่เหมือนกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเป็นอาหารมื้อเช้า หากจะเปลี่ยนบรรยากาศ ลงมือทำกินกันเองภายในครัวเรือนก็คงจะเป็นการดีไม่น้อย เผื่อไว้วันหน้าอาจจะนำสูตรนี้ไปทำเป็นอาชีพค้าขายบ้างก็ได้
Likes