ข้าวหน้าเป็ด
วิธีทำเป็ดย่าง
ใช้เป็ดขนาดกลางเนื้อจะนุ่มไม่เหนียว ถอนขนอ่อนออกให้หมดจด ล้างให้สะอาด ไส้กับเครื่องในเอาออกต่างหากทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง ใช้เป็ด 2 ตัว (ในสูตรนี้)
ส่วนผสม
เต้าเจี้ยวดำ ½ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 2 ถ้วยตวง หรือเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 20 เม็ด (ทุบพอแตก)
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 20 กลีบ
อบเชยทุบ 3 แท่ง
ใบกระวาน 4 ใบ
ขึ้นช่ายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– ส่วนผสมทั้งหมดนำผสมให้เข้ากัน จะมีรสออกเค็มและหวานเล็กน้อย
– นำเป็นมาทาซีอิ๊วดำให้ทั่วตัวเป็ด แล้วหมักเป็ดไว้ในเครื่องส่วนผสมก่อนที่จะนำส่วนผสมยัดใส่ในท้องเป็ดแล้วเย็บปิดทิ้งไว้ 20 นาที
– นำเป็ดใส่หม้อต้มจนเป็ดสุกจึงเอาขึ้นมาย่างให้ผิวหนังกรอบเกรียม เป็นเป็ดย่างอย่างที่ต้องการ น้ำที่ต้มเก็บไว้ราดเป็ดย่าง
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกสดหั่น 10 เม็ด
วิธีทำ
ผสมซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่พริกสด
การจัดเสิร์ฟ
เลาะกระดูกเอาแต่เนื้อเป็ดเท่านั้น สับเป็นชิ้น ๆ วางบนข้าวสวย จะหั่นเครื่องในเติมไปด้วยเล็กน้อยก็ได้ ตักน้ำต้มเป็ดราดพอแฉะ มีขิงดอง แตงกวาดอง หรือผักบุ้งน้ำมันเป็นเครื่องเคียง โรยผักชีหั่นหยาบ ๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
Likes