ข้าวไก่ทอด
ส่วนผสม
ไก่สดตัวขนาด 2 กิโลกรัม 1 ตัว
(ตัดแยกเป็นส่วนต่าง ๆ เช่น ปีกไก่ อกไก่ น่องไก่ ตะโพกไก่ เท่าที่จะเห็นเหมาะสม)
กระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
รากผักชี ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด พอสมควร
วิธีทำไก่ทอด
– กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกให้ละเอียด
– นำไก่ที่ตัดและทำความสะอาดแล้วทั้งหมดมาคลุกเคล้ากับเครื่องที่โขลกไว้ ใส่เกลือ น้ำตาลทราย แป้งสาลี แล้วเคล้าให้เข้ากันอีกที หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วจงนำลงทอดในน้ำมันที่มากจนท่วม ใช้ไฟกลาง ๆ ทอดจนไก่สุกกรอบทั่วดีแล้ว จึงตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เครื่องปรุงน้ำจิ้มไก่ทอด
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง
พริกสด 20 เม็ด
กระเทียมสับผสมน้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วยตวง
(ผสมให้เข้ากับรากผักชีหั่นละเอียด ชิมรสเปรี้ยว เค็ม และหวานให้เหมาะสม)
การจัดเสิร์ฟ
นำชิ้นไก่ทอดสับเป็นชิ้น ๆ พองาม วางบนข้าวสวยเสิร์ฟกับน้ำจิ้มในถ้วยเล็ก ๆ ข้าวไก่ทอดนี้มักขายคู่กับข้าวมันไก่ เพราะฉะนั้นอาจจะพลิกแพลงเป็นข้าวมันไก่ทอดได้อีกอย่างหนึ่ง เพียงแต่ใช้น้ำจิ้มคนละอย่างกันเท่านั้น
Likes