ข้าวขาหมู
ส่วนผสม
ขาหมูขนาดประมาณ 2 กิโลกรัม
ผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 หัว ทุบพอแตก
พริกไทย บุบพอแตก 20 เม็ด
รากผักชี 10 ราก
ซีอิ๊วชาว 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
ผักเขียวแห้ง ½ กิโลกรัม
ผักชีหั่น ½ ถ้วยตวง
เครื่องน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 10 เม็ด
วิธีทำ
– นำขาหมูทั้งขาเผาไฟให้ขนไหม้ ใช้มีดขูดขนให้หมด ใส่ลงในหม้อต้ม เติมน้ำให้ท่วม ใส่เครื่องปรุงคือกระเทียม รากผักชี พริกไทย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงก่อน พอเดือด จึงลดไฟลงปานกลางเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย
– น้ำกำลังจะเดือดให้เติมน้ำเย็นลงไป จะช่วยให้ขาหมูเปื่อยเร็วขึ้นเติมน้ำทีละน้อย ๆ อย่าปล่อยให้น้ำเดือด
– ปรุงรสให้มีเค็มกับหวานนำใส่ผักเขียวแห้งที่ล้างน้ำแล้วลงต้มในขาหมู ให้เปื่อยหั่นเป็นชิ้นพอคำสำหรับรับประทานกับข้าวขาหมู
– ในการเสิร์ฟ เมื่อขาหมูเปื่อยได้ที่แล้วตักข้าวสวยใส่จาน หั่นขาหมูเป็นชิ้นพอคำวางเรียงบนข้าว ราดด้วยน้ำขาหมูพอประมาณ เคียงด้วยผักกาดดองต้มและยอดผักคะน้าลวกสับวางข้างจาน โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ ถ้ามีไข่ต้มก็ผ่าใส่ไปได้
น้ำส้มพริกดอง
เครื่องปรุง
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– น้ำส้มและน้ำตาลตั้งไฟพอละลาย ยกขึ้น ใส่กระเทียม พริกแดงกับพริกเหลืองและเกลือโขลกละเอียด ปรุงรสให้มีทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน
– สำคัญเวลาเสิร์ฟอย่าลืมเตรียมกระเทียมกลีบและพริกขี้หนูสดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไว้ด้วย เพราะลูกค้ามักจะเรียกหาแทบทุกราย
– อนึ่ง ถ้าขายข้าวขาหมูอย่างเป็นงานเป็นการแล้ว มักจะมีไข่ต้ม ไส้หมูและคากิ หรือข้อเท้าหมูกับหางหมูไว้สำหรับ “นักเลงขาหมู” สั่งเป็นพิเศษอีกด้วย อีกทั้งควรมีน้ำชาจีนแก่ ๆ เอาไว้ให้ลูกค้า “ล้างคอ” จึงจะครบเครื่องเรื่องข้าวขาหมู
Likes