ข้าวหมูแดง
เครื่องปรุง
หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศ ½ ขวด
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำราดหน้าหมูแดง
น้ำต้มกระดูกหมู 2 ½ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีละลายน้ำ 1 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมูแดง
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่น ½ ถ้วยตวง
วิธีทำหมูแดง
– หั่นหมูให้เป็นเส้นยาวขนาดเขื่องๆ ประมาณหน้าตัด 2×4 เซนติเมตร ใช้เนื้อสันในจะนุ่มกว่าส่วนอื่น นำมาคลุกกับซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนสุกเหลืองโชยกลิ่นหอม ต้องใช้ความชำนาญพอสมควรจึงจะสุกทั่ว
วิธีทำน้ำราดหน้าหมูแดง
น้ำต้มกระดูกหมูหรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมให้ได้รสหวานเค็ม ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือน ใส่แป้งสาลีละลายน้ำจนแป้งสุกจะข้นพอสมควร ชิมดูให้ได้รสกลมกลุ่มเพราะสำคัญมาก ข้าวหมูแดงจะอร่อยไม่อร่อยก็ตรงน้ำราดหน้า เมื่อได้ที่แล้วยกลง แต่ตอนขายจริง ๆ ควรตั้งไฟอ่อน ๆ ให้อุ่นอยู่ตลอดเวลา
วิธีทำน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าหั่นบาง ๆ ผสมน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน แล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่นบาง ๆ ตักใส่ถ้วยเล็กน้ำจิ้มเสิร์ฟไปพร้อมกันกับต้นหอมและแตงกวาหั่น น้ำจิ้มควรทำวันต่อวันอย่าใช้ที่ค้างคืนจะเสียรส
การเสิร์ฟก็ไม่ยุ่งยาก ตักข้าวที่หุงค่อนข้างสวยอย่าให้แฉะ ใส่จานหั่นหมูแดงเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ วางเรียง้งบน ราดด้วยน้ำราดหน้า พอให้แฉะ แถมด้วยไข่ต้มอีก 1-2 เสี้ยวเรียงไว้ข้างจาน พร้อมด้วยแตงกวาหั่น และต้นหอม โรยผักชีหั่นหยาบ ๆ เป็นเสร็จสรรพ
Likes