Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดง

เครื่องปรุง

หมูเนื้อแดง                                                                    1   กิโลกรัม

ซอสมะเขือเทศ                                                               ½   ขวด

ซีอิ๊วดำ                                                                           2   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว                                                                         ½   ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                                                                   5   ช้อนโต๊ะ

 

เครื่องปรุงน้ำราดหน้าหมูแดง

น้ำต้มกระดูกหมู                                                             2 ½   ถ้วยตวง

ซีอิ๊วขาว                                                                         5   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                                                          2   ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลีละลายน้ำ                                                           1   ถ้วยตวง

 

เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมูแดง

น้ำส้มสายชู                                                                    1   ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                                                                   ½   ถ้วยตวง

เกลือป่น                                                            1   ช้อนชา

ซีอิ๊วดำ                                                                           ½   ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าหั่น                                                                   ½   ถ้วยตวง

 

วิธีทำหมูแดง

– หั่นหมูให้เป็นเส้นยาวขนาดเขื่องๆ ประมาณหน้าตัด 2×4 เซนติเมตร ใช้เนื้อสันในจะนุ่มกว่าส่วนอื่น นำมาคลุกกับซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนสุกเหลืองโชยกลิ่นหอม ต้องใช้ความชำนาญพอสมควรจึงจะสุกทั่ว

 

 

วิธีทำน้ำราดหน้าหมูแดง

น้ำต้มกระดูกหมูหรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมให้ได้รสหวานเค็ม ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือน ใส่แป้งสาลีละลายน้ำจนแป้งสุกจะข้นพอสมควร ชิมดูให้ได้รสกลมกลุ่มเพราะสำคัญมาก ข้าวหมูแดงจะอร่อยไม่อร่อยก็ตรงน้ำราดหน้า เมื่อได้ที่แล้วยกลง แต่ตอนขายจริง ๆ ควรตั้งไฟอ่อน ๆ ให้อุ่นอยู่ตลอดเวลา

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

พริกชี้ฟ้าหั่นบาง ๆ ผสมน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน แล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่นบาง ๆ ตักใส่ถ้วยเล็กน้ำจิ้มเสิร์ฟไปพร้อมกันกับต้นหอมและแตงกวาหั่น น้ำจิ้มควรทำวันต่อวันอย่าใช้ที่ค้างคืนจะเสียรส

การเสิร์ฟก็ไม่ยุ่งยาก ตักข้าวที่หุงค่อนข้างสวยอย่าให้แฉะ ใส่จานหั่นหมูแดงเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ วางเรียง้งบน ราดด้วยน้ำราดหน้า พอให้แฉะ แถมด้วยไข่ต้มอีก 1-2 เสี้ยวเรียงไว้ข้างจาน พร้อมด้วยแตงกวาหั่น และต้นหอม โรยผักชีหั่นหยาบ ๆ เป็นเสร็จสรรพ

Share this with friends