ก๋วยเตี๋ยวหลอด
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 2 ขีด
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น
ปลาหมึกแห้งตัวเล็ก 1 ตัว
กุ้งแห้งขนาดกลาง ½ ขีด
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ซอส 1 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวหลอด ½ กิโลกรัม
ถั่วงอก 3 ขีด
ผักคะน้า 2 ต้น
ซีอิ๊วดำ ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนูแดง น้ำส้มสายชู กระเทียมเจียว
วิธีทำ
– นำหมูสามชั้นมาต้มน้ำจนสุกหั่นเป็นเล็ก ๆ (เอาน้ำต้มหมูสามชั้นเป็นน้ำซุปได้เลย) เต้าหู้ซอยเป็นเส้นบาง ๆ ปลาหมึกแห้งตัดเป็นเส้นฝอย ๆ แช่น้ำให้นิ่ม
– นำหมูลงกระทะทอดสักครู่จะมีน้ำมันออกมาเอง พอหมูเหลือง ได้ที่ตักขึ้นใช้น้ำมันเก่าทอดเต้าหู้พอเหลืองเอาขึ้นทอดกุ้งแห้งให้กรอบเอาขึ้น
– นำน้ำซุปตั้งไฟใส่เต้าหู้ที่ทอดลงไปใส่หมูที่ทอดลงไป ใส่ปลาหมึกที่แช่น้ำจนนิ่ม เติมน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ซอส 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส
– นำเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดมาตัดเป็นเส้นเท่าขนาดเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ทั่วไปนึ่งให้ร้อน ลวกถั่งงอก และผักคะน้าให้สุกจัดใส่จาน ราดหน้าด้วยหน้าที่เตรียมไว้ โรยผักชี ต้นหอม กุ้งทอด กระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับพริกน้ำส้ม
Likes