ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก200 กรัม
กุ้งสด (แกะเปลือก)100 กรัม
เต้าหู้ขาวแผ่น (หั่นเล็ก ๆ)½ ถ้วย
ไข่ไก่6 ฟอง
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก1 ช้อนโต๊ะ
ใบกุ่ยช่าย (หั่นเป็นท่อน ๆ)50 กรัม
ถั่วงอก (เด็ดหาง)50 กรัม
กระเทียม (สับละเอียด)2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉลียงบาง ๆ)1 เม็ด
พริกป่น มะนาว ผักชี
น้ำมันสำหรับผัด (พอสมควร)
วิธีทำ
– กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุกใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว เต้าหู้ ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรุงรสตามชอบ
– ใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง ผัดพอสุกใส่ใบกุ่ยช่าย ถั่วงอก ถั่วลิสงคั่วป่น คลุกให้เข้ากันดีสุกแล้วตักพักไว้
– ตีไข่ไก่ 2 ฟอง ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพอติดกระทะ นำไข่ที่ตีไว้ใส่กระทะหมุนไปรอบ ๆ ให้ไข่บาง ติดกระทะเป็นแผ่นวงกลม พอสุกตักผัดไทยที่ผัด เสร็จแล้วใส่ตรงกลางใช้ตะหลิวพับไข่เป็นสี่เหลี่ยม แล้วกลบอีกด้านขึ้น พอสุกตักใส่จานทำเป็น 2 ชุด
– ใช้มีดผ่าเป็นกากบาท เปิดหน้าออกแล้วแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ ปรุงรสเพิ่มด้วยพริกป่น มะนาวเวลารับประทาน
– รับประทานกับผักสด เช่น ใบกุ่ยช่าย หัวปลี ถั่วงอก ใบบัวบก และอื่น ๆ ตามชอบ
Likes