ข้าวห่อใบบัว
ส่วนผสม
ข้าวกล้อง (หุงสุกสวย) 3 ถ้วย
เห็ดเป๋าฮื้อ (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก) ½ ถ้วย
หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) ½ ถ้วย
แปะก๊วย (หั่นชิ้นเล็ก) ½ ถ้วย
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก) ½ ถ้วย
น้ำมันหอยเจ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย อย่างละเล็กน้อย
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ เล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)
ใบบัว 1-2 ใบ
วิธีทำ
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ส่วนผสมผักทั้งหมดลงผัดรวมกัน ไฟแรง ผัดพอผักสลด ใส่น้ำซุปผักพอชุ่ม ๆ ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำให้พอเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวลงผัด ค่อย ๆ ผัดข้าวกับผักให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรส
– ผัดจนข้าวแห้ง พักไว้
– ลวกใบบัวในน้ำเดือดจนสลด ตักขึ้นพักให้เย็นและแห้งหมาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ตักข้าวใส่ ห่อพับให้เรียบร้อยจะใช้ไม้กลัดกลัดก็ได้ นำไปนึ่ง 15 นาที ยกขึ้น จะใช้กรรไกรตัดใบบัวหรือเปิดห่อก็ได้ รับประทานร้อน ๆ
ข้อเสนอแนะ
ใบบัวต้องลวกจนสลด จึงจะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว เพราะถ้าไม่ลวกให้สลดเมื่อนำไปห่อข้าว ข้าวจะมีรสขื่น ๆ ได้
Likes