ข้าวยำใบยอ
ส่วนผสม
ข้าวหุงใบยอ 1 ถ้วย
ใบชะพลูซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 4 ใย
มะม่วงเปรี้ยวซอย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกดิบ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น ตามชอบ
น้ำบูดู 3 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ผัดกะทิ ¼ ถ้วย
มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ
ตักข้าวใส่จาน เรียงส่วนผสมทั้งหมดลงในจานให้สวยงาม เมื่อจะกินราดด้วยน้ำบูดูหวานคลุกให้เข้ากัน
ข้อเสนอแนะ
– น้ำบูดู คือ การนำน้ำบูดูมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บใส่ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมเล็กบุบ เคี่ยวจนข้นชิมรสให้ออกเค็มหวานแล้วกรองเอาแต่น้ำ
– เครื่องเคียงข้าวยำจะใส่ผักตามฤดูหรือชนิดที่ชอบก็ได้ เช่น ส้มโอ ดอกดาหลา เกสรชมพู่มะเหมี่ยว
เล็ก ๆ น้อย ๆ การคั่วพริกแห้งไม่ใช้ฉุน
มีวิธีคั่วพริกแห้งไม่ให้กลิ่นรบกวนเวลาคั่ว ก่อนนำพริกลงในกระทะ ให้เอาเศษผ้าที่สะอาดจุ่มน้ำมันหมูทากระทะให้ชุ่มพอสมควร แล้วจึงเอาตั้งไฟคั่ว ถึงไฟจะแรงก็ไม่สิ่งกลิ่นเวลาโขลกพริกจะติดน้ำมันหมู ผงที่แหลกแล้วจะไม่คลุ้งขึ้นมาด้วย
Likes