กะเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน
ส่วนผสม
เนื้อสับ (สับหยาบ ๆ) 1 ขีด
พริกสด 2-3 เม็ด
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน พอประมาณ
กะเพรา (เด็ดเป็นใบ ๆ) พอประมาณ
กระชาย (ซอยเป็นเส้น ๆ) พอประมาณ
น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส พอประมาณ
วิธีทำ
– ตำพริกกับกระเทียมพอแหลก
– ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกลงไปผัดให้โชยกลิ่นหอม
– ใส่เนื้อสับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ผัดคลุกเคล้าเข้ากันจนเนื้อสุก ซึ่งตอนนี้อาจจะเติมน้ำหรือน้ำซุปลงไปด้วยเล็กน้อย ผัดต่อไปอีกสักครู่ จึงใส่กระชาย และพริกไทยอ่อน เพื่อเพิ่มรสชาติให้เผ็ดร้อนยิ่งขึ้น
– สุดท้ายใส่ใบกะเพราลงไปผัด ให้ใบกะเพรายุบตัว พร้อมกับโชยกลิ่นหอม ๆ ผสมอาการแสบ ๆ คัน ๆ รูจมูกของคนที่อยู่รอบข้าว
– ผัดกะเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน อาหารจานอร่อยแต่มากด้วยคุณค่าสมุนไพรเป็นอันเสร็จสิ้น เหลือแต่ขั้นตอนการเปิปที่ต้องรีบไปตักข้าวร้อน ๆ ราดด้วยกะเพราเนื้อสับ หรือใครจะทำไข่ดาวมาเสริมทัพท้อง ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด
Likes