ก๋วยจั๊บน้ำใส น้ำข้น
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น ½ กิโลกรัม
(ทอดกรอบแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ)
หมูเนื้อแดงต้ม ½ กิโลกรัม
เครื่องในหมู พอประมาณ
(ปอด ตับ หัวใจ เซ่งจี้ ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
ผักชี ต้นหอม (หั่น) 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
– ไส้หมูต้มสุก ตับหมู หัวใจหมู หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลวกสุก เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ 2 ถ้วยตวง หมูสามชั้นหั่นบาง ๆ 2 ถ้วยตวง เต้าหู้ทอด สำหรับใส่ในก๋วยจั๊บน้ำใส ต้นหอม ผักชีหั่นครึ่งถ้วย
วิธีปรุง
– จัดไส้หมู ตับ หัวใจ เลือดหมู หมูสามชั้นต้มให้สุก หมูกรอบ เต้าหู้ทอด ลวกเส้นก๋วยจั๊บให้สุกใส โรยต้นหอม ผักชี ใส่น้ำซุปกระดูกหมูให้ท่วมเครื่องปรุง โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้ หั่นเป็นเสี้ยว ใส่หมูกรอบโรยหน้า
– ทั้งก๋วยจั๊บน้ำข้นและน้ำใส รับประทานกับน้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปรุงรสตามชอบ ถ้าจะให้มีรสแซบ ให้ใส่น้ำส้มพริกดองพริกขี้หนูหั่น
– กรณีที่ต้องการทำเป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นให้เพิ่มเครื่องปรุงต่าง ๆ ดังนี้
เครื่องพะโล้
– กระเทียม พริกไทย รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (โขลกละเอียด) รวมกับผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ (ผัดให้มีกลิ่นหอม) ใส่หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) ผัดพอสุก ใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสแมกกี้
– ผัดให้เข้ากันเติมน้ำซุป 2 ลิตร ใส่เต้าหู้ทอดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 60 ชิ้น ไส้หมูเล็ก ไส้หมูใหญ่ เคี่ยวไส้หมูและหมูสามชั้นให้เปื่อยนุ่ม
– ใส่ไข่ต้มปอกเปลือกแล้ว 20 ลูก เคี่ยวจนไข่เป็นสีน้ำตาลจะได้เครื่องน้ำพะโล้ข้น หวานอร่อย
– เมื่อปรุงเสร็จแล้วให้ตักก๋วยจั๊บที่ต้มสุกเปื่อย ใส่ชาม 1 ทัพพี ตักน้ำพะโล้ที่มีหมูพะโล้ เต้าหู้ ใส่ราดหน้า ใส่หมูกรอบ ต้นหอม ผักชีหั่น โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้ที่หั่นเป็นเสี้ยว ๆ ถ้ามีกึ๋นไก่ ใส่ด้วยจะเพิ่มรสชาติในการรับประทานยิ่งขึ้น
Likes