ข้าวอบไก่เห็ดหอม
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นชิ้น ๆ) ¼ ถ้วย
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ¼ ถ้วย
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุนเชียง หั่นสี่เหลี่ยม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ หั่นชิ้นเล็ก 1 หัว
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี
วิธีทำ
– นำเห็ดหอมที่หั่นเป็นชิ้น (หากดอกเล็กก็ใช้ทั้งดอก) และกุนเชียง ลงทอดพอสุก
– หมักไก่ด้วยซีอิ๊ว และน้ำมันหอย เพื่อให้เนื้อไก่มีรสดี ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
– นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันงา กระเทียม หอมใหญ่ ลงผัด ใส่เนื้อไก่ กุนเชียง ผัดจนไก่สุกดี
– ใส่เห็ดหอม ข้าวสวย ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรส ตักใส่หม้อดิน นำเข้าอบประมาณ 5 นาที
– ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย พริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
Likes