ขนมจีนน้ำยากะทิ
ส่วนผสม
พริกแห้ง 50 กรัม
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
กระเทียม 100 กรัม
คั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 8 ถ้วย
ตะไคร้ 50 กรัม
น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง
หัวหอม 100 กรัม
ปลาอินทรีย์เค็ม ¼ ถ้วยตวง
ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 2 กิโลกรัม
กระชาย 500 กรัม
น้ำสำหรับต้มปลา 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
– เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้ำเปล่าพอเดือดใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มให้สุก
– ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดพักไว้
– โขลกเครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นพักไว้ให้ละเอียด
– ใส่น้ำต้มปลาละลายเครื่องน้ำพริก กรองเอาแต่น้ำพริกข้น ๆ ไม่ใช้กาก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งจนน้ำพริกสีจาง
– ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลา เติมหางกะทิ น้ำปลา น้ำปลาร้า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส
– รับประทานกับผักเหมือด เช่น ถั่วงอก ผักกาดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ
Likes